Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

Về Tân Cương nhớ tận hưởng “Cánh hạc” xưa.

Ấy lại nói đến thổ nhưỡng là cái chính

Về Tân Cương nhớ “Cánh hạc” xưa

Chè ngon "Cánh hạc” đã được tôn Giải nhất ở khu Đấu xảo (Hội chợ thương mại Hà Nội) năm 1935. Cứ phải một tôm hai lá mà chơi.

Vậy rất cần có những cái tên tạo nên thương hiệu cho Tân Cương cụ thể hơn nữa. Cái nắng. Phúc Xuân. Đó là các xã Tân Cương. 0) nên chè Tân Cương mới có vị chát đượm và ngọt hậu.

Hoặc "Tân Cương-Hoàng Bình”…thì vị chè ở đây không hề thay đổi. Giọt sương. Mai Đỗ. Đó là niềm kiêu hãnh của người dân xã Tân Cương và cũng là niềm vinh hạnh của cả ba xã vùng chè Tân Cương này.

Này nhé. Ông lái đò chỉ về phía núi Guộc. Người qua đường có thể rẽ vào thưởng thức trà ngon Tân Cương và có thể tham khảo chọn mua về. Sẵn có ấm trà. Tôi đến hỏi han mấy ông đang ngất ngây với điếu thuốc lào. Thái Nguyên đang chuẩn bị cho Lễ hội trà lần thứ hai vào tháng 11-2013. Con thuyền gần cập bến. Bình trà ở xã Tân Cương 2. Rồi ông kể cũng chính tại nơi này. Đó là hình tượng của búp chè một tôm hai lá đều nhau tăm tắp.

Nát ngay. Họ mời tôi một chén. Đó là một bí ẩn của chè Tân Cương. Khi chiến dịch Điện Biên Phủ chiến thắng lừng lẫy khắp năm châu bốn biển đều có công của những con người nơi đây.

Khu nhà được thiết kế khá đẹp mang vóc dáng một khu thưởng trà xưa rộng rãi nên có nhiều phòng uống trà và cũng là nơi các xóm làng giới thiệu các loại trà thành phẩm với chất lượng cao nhất. Kể từ khi chè ở vùng này sinh sản theo tiêu chuẩn VIETGAP. Tôi đang đi trong cảm xúc hoang hoải của miền đất bán sơn địa bỗng có những tiếng cười giòn giã trên một đồi chè. Có thể vì cái nắng.

Tựa như Hạ Long thu nhỏ vậy. Đánh mốc cho chè móc câu tạo nên một thứ chè có mầu đốm trắng như hoa cau non. Thái Nguyên. Thế là cả vùng chè rộng lớn này vẫn phải trông vào bàn tay khéo léo của các cô. Tôi ngước nhìn. Trên đồi chè Tân Cương 1. Đã biến hóa thành những cây chè xanh tốt có tán rộng tới hàng mét và có vị chát đậm và ngọt hậu mà những vùng chè khác chẳng thể có. Từ xưa ai cũng đều nhớ đến câu ngạn ngữ "Chè Thái –Gái Tuyên”.

Thật ngon nếu không lên đây thưởng thức hương vị chè nơi này

Về Tân Cương nhớ “Cánh hạc” xưa

Ông trời đã sắp xếp hết cả. Nơi mà chè Tân Cương đã lấy giống ở đó về trồng.

Chất lượng chè Tân Cương càng được ưa chuộng trên thị trường quốc tế. Chưa đi cứ một cái tên Tân Cương là đủ. Các bà. Cái gió. Thế mới hay vì sao ánh mắt của các cô gái ở đây long lanh đến thế.

Cho dù với thương hiệu "Cánh hạc” hay "Tân Cương”. Thì bất ngờ có một cụ ngồi bên bờ sông nói lại rằng. Ngẫm. Tức tốc các thương buôn Ấn Độ đã đến tận Thái Nguyên để đặt hàng mang đi các nước.

Ông bất chợt hỏi tôi có biết tại sao chè ở Tân Cương có nét độc đáo đó không? Cái đất. Người dân vẫn còn ghi nhớ công ơn của ông qua những dòng chữ trên bức hoành phi: "Quân tử Vũ bản” và một câu đối: "Di dân không mất đi ý thức. Đồng lòng khai hoang hướng tương lai / Tụ nghĩa gian nan. Trời se lạnh. Thế mới là trà đặc sản Tân Cương. Mà ở cành non quá cũng không được. Với cái biển đề to tướng của một nhà máy chè của xã như một cái mốc biên cương của một vùng chè nổi danh.

Nhưng chuyện hái chè là cái anh máy móc chịu chết. Màu đỏ son pha đất sét nhẹ và hơi bị chua (vì có độ PH từ 5. Ông lái đò nói tôi có thể đưa xe máy lên rồi đi về phía nam Hồ Núi Cốc. Vì không thể tách ra được theo cái gọi là "một tôm hai lá”. Đàn chim câu trên Sông Công - Núi Cốc 3. Quả sự ví von này thật đẹp. Sau Lễ hội trà lần thứ nhất năm 2011. Trụ sở các trường đều đóng ở đây.

Trước sau ăn ở trong sáng. Đây là thứ trà mốc cau sau khi đã làm hương. Trầm tư một lúc rồi ông diễn giải. Ngày đó chè được cập bến tản mạn hai bờ sông Công. Khi rẽ vào phòng truyền thống tôi gặp lại câu chuyện của 80 năm về trước với lịch sử của thương hiệu "Con hạc” một thời.

Trước mắt là khu Bảo tàng hay là Nhà Văn hóa hoặc khu thương mại của xã Tân Cương. Cái gió và cái vị chè ở đây chăng nên da người nào cũng đẹp mịn màng với vóc dáng dịu dàng thuôn. Nó còn được gọi là thứ "ngọc ẩm” khác hẳn với chè các vùng phụ cận kể cả chè Phú Thọ.

Ông kể con sông Công chảy qua làng là một nguồn nước bất tận cho việc tưới tiêu trên các đồi chè mâm xôi. Điều này tôi cũng có những trải nghiệm nên rất tán thưởng. Lên đò đi dọc sông Công để ngắm từ đầu đến cuối xã Tân Cương với hàng trăm đồi chè mâm xôi cùng những đồi chè bậc thang cuồn cuộn. Ông chỉ về phía dãy núi Tam Đảo

Về Tân Cương nhớ “Cánh hạc” xưa

Một con thuyền vào cân chè của một gia chủ. Đi ngược con đường Tân Cương về TP. Mà đối với thương trường hiện thời việc tạo dựng được thương hiệu mới là sự sống còn.

Chính là màn chắn che ánh nắng gay gắt phía Tây chiếu rọi vào các đồi chè. Một biển hồ gồm 89 đảo to.

Nhớ lại cái đận vào những năm 1920. Cô gái thuyết minh nói. Mơn mởn đấy nhưng phải tựa cánh hạc cứng cáp… Ông cụ kể chuyện lim dim đôi mắt. Phúc Trìu. Ông khẳng định giống hạt ban sơ là ở Phú Thọ nhưng mang về đất này trồng lại khác hẳn. Kề bên con đường. Nhận ra cái chất của trà Tân Cương Thái Nguyên có vị ngọt đọng lại sau hương hoa sói.

Vững bền”. Đích danh của xã Tân Cương cách đây 80 năm lại bị mất. Vậy phải tinh con mắt. Đúng là trà móc câu! Tôi chợt thốt lên làm giả sành điệu. Nhưng thực ra vùng chè này gồm cả ba xã cùng chung một khu vực sinh thái. Song song sông cũng là cái máy điều hòa thời tiết mỗi khi nóng bức hay gió đông lạnh lẽo.

Tạo thành hàng trăm lớp sóng từ trên cao. Xã Tân Cương chính là địa chỉ quan yếu của Việt Bắc khi là trung tâm đào tạo những sĩ quan của lực lượng vũ trang cách mệnh vào những năm cuối thập niên 40 và đầu 50. Nghĩa là chè sạch và ứng dụng kỹ thuật trồng trọt hiện đại.

Chính ở đó là những trại chè trước tiên của ông tổ chè Đội Năm. 5-7. Những ánh sáng tán xạ tỏa khắp vùng tạo nên một độ ẩm của gió làm cho cây chè đọng lại những tinh chất của đất nuôi dưỡng. Sông Công yên ả. Ngày ngày rộn rịch thuyền đến ăn hàng. Ông tổ ngành chè ở Tân Cương cũng đã lấy cái tên "Cánh hạc” để truyền bá cho vùng chè mới mẻ này.

Đó là Trường Lục quân Trần Quốc Tuấn. Chí hướng cũng gieo neo. Trung đoàn Tu Vũ và Trường Quân chính Quân khu Việt Bắc. Ông tả đất ở đây là đấy sỏi cơm. Phong tục.

Còn nữa. Nhỏ khác nhau. Tôi lại thấy tiếc cho cái tên "Cánh hạc” là một thương hiệu lớn trước tiên. Áng mây ở đây kỳ lạ lắm. Thế ra đã đến Tân Cương.

Ngay kể cả vùng Hồ Núi Cốc cũng góp phần tạo nên một không khí dịu mát thỏa mãn cho cây chè sinh trưởng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét